Saturday, 16/02/2019 - 07:23|
Chúc mừng năm mới 2019
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục

Đó là một trong những giải pháp cơ bản của ngành Giáo dục trong năm học mới 2017-2018. Những giải pháp này đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký ban hành chỉ thị vào ngày 8/8/2017

Đó là một trong những giải pháp cơ bản của ngành Giáo dục trong năm học mới 2017-2018. Những giải pháp này đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký ban hành chỉ thị vào ngày 8/8/2017

Mục 4. Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục

a) Rà soát, xây dựng văn bản quy định về trường đạt chuẩn quốc gia và chuẩn công nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo hướng tích hợp để các địa phương thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Ban hành bộ chỉ số đánh giá chất lượng giáo dục địa phương.

b) Đẩy mạnh kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục và đào tạo, các chương trình đào tạo, chú trọng kiểm định theo các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế, trên cơ sở đó phân tầng, xếp hạng, quy hoạch lại mạng lưới, giao quyền tự chủ và nâng cao hiệu quả đầu tư; tăng cường công tác tự đánh giá, đánh giá ngoài, cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

c) Tiếp tục thực hiện công tác khảo thí theo hướng đánh giá năng lực người học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác khảo thí, bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác, tin cậy, minh bạch, tạo thuận lợi tối đa cho người dạy và người học.

Đúng vậy, phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã xác định: 

Kiểm định chất lượng giáo dục không chỉ là đảm bảo Nhà trường có trách nhiệm với chất lượng giáo dục và đào tạo mà còn mang lại động lực cải tiến và nâng cao chất lượng cho mọi hoạt động của các Nhà trường trên địa bàn. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục được coi là rất quan trọng và rất có hiệu quả vì đây là một công việc không chỉ đánh giá một trường hay một chương trình giáo dục có đạt chất lượng hay không, mà còn thấy rõ vai trò quan trọng của công tác Kiểm định đó là kiểm định góp phần định hướng các hoạt động của xã hội như:

- Ðịnh hướng lựa chọn đầu tư của người học, của phụ huynh đối với cơ sở giáo dục có chất lượng và hiệu quả hơn phù hợp với khả năng của mình.

- Ðịnh hướng lựa chọn đầu tư của Nhà nước để phát triển mạng lưới trường lớp cần thiết, phù hợp cho sự phát triển từng giai đoạn và trong tương lai.

- Ðịnh hướng phát triển cho các cơ sở giáo dục để tăng cường năng lực cạnh tranh trong giáo dục (xây dựng văn hoá chất lượng, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả học thuật, quản lí và tài chính…).

- Ðịnh hướng cho sự hợp tác trong giáo dục của các cơ sở trong cùng một địa bàn, trong cùng một khu vực…

         Với quan điểm trên, ngày 6/4/2018, phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã phối hợp với trường TH Trung Yên đón đoàn công tác kiểm định CLGD số 25 của Sở GD&ĐT Hà Nội về thực hiện công tác Kiểm định chất lượng giáo dục của nhà trường. Qua đợt khảo sát sơ bộ và đợt kiểm tra chính thức, đoàn đã tư vấn cho nhà trường những yếu tố tích cực trong giáo dục, đoàn cũng đã đánh giá rất tốt về công tác Kiểm định và tự đánh giá chất lượng giáo dục của nhà trường. Đây cũng là một nhà trường tuy mới khởi hành được hơn 5 năm, nhưng đội ngũ Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên đã rất nỗ lực phấn đấu. Trong những năm qua, trường đã có nhiều thành tích vượt bậc, luôn được các cấp, các ban ngành đánh giá cao về công tác quản lý và chất lượng giáo dục. Đây cũng là một điểm sáng về giáo dục được rất nhiều phụ huynh lựa chọn đến. Quận Cầu Giấy luôn tự hào với những ngôi trường mới đã phát triển không ngừng như trường Tiểu học Trung Yên.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết