Saturday, 16/02/2019 - 07:21|
Chúc mừng năm mới 2019

SẮC XUÂN NGẬP TRÀN TẠI CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN CẦU GIẤY

Khi những cơn gió lạnh buốt của mùa đông vẫn còn vương vấn với xứ Bắc thì ở khắp các nẻo đường, ngõ phố của Thủ đô Hà Nội đã thấp thoáng, e ấp, hé nở những nụ đào mơn mởn. Và trên gương mặt hân hoan của học sinh quận Cầu Giấy, dường như mùa xuân đã thật sự ngập tràn bởi những ngày giáp Tết, các em được tham gia những sự kiện đáng mong chờ như: Lễ hội bánh chưng xanh, Chợ xuân yêu thương, Hội chợ quê…

Lễ hội bánh chưng xanh của trường Tiểu học Trung Yên nhằm giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của tục lệ gói bánh chưng và một số tập tục ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Lễ hội đã hấp dẫn học sinh bởi 3 nội dung: Ngược dòng lịch sử (trở về thời Hùng Vương thứ 6 để ôn lại kí ức về buổi yến tiệc của vua Hùng, khi lần đầu tiên chiếc bánh chưng, bánh giầy của hoàng tử Lang Liêu được ra đời, qua đó giúp học sinh hiểu được rằng việc gói bánh chưng, bánh giầy cúng lễ tổ tiên trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam); Tìm hiểu về cách làm bánh chưng (nhà trường mời hai nghệ nhân gói bánh của làng bánh chưng Thanh Trì – Hà Nội đến giao lưu và cùng trò chuyện, giới thiệu để học sinh rõ hơn về nguyên liệu làm bánh, cách gói bánh, luộc bánh v.v..); phần Thi gói bánh chưng (giúp học sinh thể hiện sự khéo léo, cẩn thận) đã tạo sự hứng khởi, sôi nổi cho chương trình. Kết hợp với Lễ hội bánh trưng xanh, học sinh còn được hoà mình trong không khí sôi động của chương trình nghệ thuật do các diễn viên tài năng đến từ Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện. Với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, nhà trường đã trao những suất quà Tết cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, giúp các em có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm hơn bên gia đình nhỏ.

Nghệ nhân gói bánh của làng bánh chưng Thanh Trì – Hà Nội hướng dẫn học sinh cách gói bánh chưng
Cô và trò lớp 5A trong Hội thi gói bánh chưng
Đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường tặng quà Tết cho học sinh
có hoàn cảnh khó khăn
Cô giáo Nguyễn Thanh Huyền – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Yên trao quà cho em Lý Phạm Bảo Minh – lớp 4D

Tại trường Tiểu học Dịch Vọng A đã diễn ra chương trình Chợ Xuân yêu thương. 7 gian hàng của các tổ khối đã được các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên cùng các bậc phụ huynh và học sinh hối hả trang trí, bày biện đẹp mắt. Điểm nhấn của các gian hàng chính là các sản phẩm được trưng bày đậm chất dân dã, gắn bó với đời sống của nông thôn Việt Nam. Các mặt hàng được bày bán trong phiên chợ chủ yếu do học sinh toàn trường mang tới như: sách, truyện, đồ chơi cũ... Đi chợ quê là một trải nghiệm thật thú vị với học sinh toàn trường. Phiên chợ xuân của trường Tiểu học Dịch Vọng A không chỉ tái hiện không gian chợ Tết xưa với những nét đẹp truyền thống mà còn thể hiện được những nét đẹp con người Việt qua các trò chơi dân gian. Ngoài ra, tại đây còn có các hoạt động, trò chơi, nghệ thuật dân gian như: kéo co, bịt mắt đánh trống, chơi ô ăn quan, ném còn, viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng, văn nghệ... Cuối phiên chợ, toàn bộ số tiền ủng hộ được chuyển đến cho các bệnh nhi của Viện huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện K Tân Triều. Ngày xuân mới ở trường Tiểu học Dịch Vọng A, tuy mộc mạc đơn sơ nhưng thấm đượm nghĩa tình.

Học sinh đang tham gia trò chơi ném còn
Trò chơi bắt vịt
Cuộc thi gói bánh chưng của học sinh và các bậc phụ huynh khối 3,4,5
Không khí tấp nập mà ấm cúng của chợ quê Xuân yêu thương