CHUYÊN ĐỀ LỊCH SỬ CẤP QUẬN TẠI TRƯỜNG THCS TRUNG HÒA

30/11/2011 4:39 chiều 23 phản hồi

Dạy chuyên đề là một trong những hoạt động được tổ chức thường xuyên trong các trường học của quận Cầu Giấy.  Đây thực sự là cơ hội để giáo viên trong quận được học tập, trao đổi kinh nghiệm, làm giàu thêm kiến thức, kĩ năng giảng dạy.

Vừa qua, chuyên đề Lịch sử cấp quận được thực hiện vào ngày 29-11 tại trường THCS Trung Hòa . Thực hiện bài dạy “CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (1939-1945)” (tiết 32- theo phân phối chương trình Lịch sử lớp 8, tập 1) cô giáo Bùi Thị Nga đã triển khai tiết học theo hướng giảm tải nội dung phần II. Những diễn biến chính đúng như Hướng dẫn chung của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT Cầu Giấy. Đơn vị kiến thức này từ trước vẫn được dạy theo phương pháp tường thuật diễn biến sự kiện. Nay, nội dung dạy học đó đã được điều chỉnh theo hướng mới: hướng dẫn học sinh lập niên biểu.

Đây là chuyên đề bộ môn cuối cùng được tổ chức trong học kì I năm học 2011- 2012. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, các chuyên đề bộ môn trong năm học này đều tập trung vào vấn đề điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng giảm tải. Vì vậy, các chuyên đề năm nay được tập trung thực hiện trong học kì I. Hiện đã thực hiện các chuyên đề cấp quận ở các bộ môn: Ngữ văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật và Công tác chủ nhiệm. Trên cơ sở trao đổi, rút kinh nghiệm để tìm ra hướng đi đúng cho vấn đề giảm tải, việc thực hiện chương trình  theo nội dung điều chỉnh sẽ được cập nhật, giúp các giáo viên trong toàn Quận có điều kiện tiếp cận, nắm bắt kịp thời.

Cô giáo Bùi Thị Nga thực hiện tiết dạy

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng – chuyên viên Phòng GD&ĐT dự và điều hành phần thảo luận chuyên đề

Tiết chuyên đề được thống nhất thực hiện là một tiết dạy bình thường, không quá dụng công cho việc chuẩn bị lên lớp của giáo viên và học sinh. Thông qua tiết dạy, có sự trao đổi, đóng góp ý kiến của người dự. Từ đó, người thực hiện chuyên đề và cả người dự sẽ tự rút ra bài học, rút được những kinh nghiệm cho bản thân. Cách tổ chức thực hiện chuyên đề trong năm học này là một hướng đi  thực sự hữu ích và thiết thực với giáo viên bộ môn trong Quận.

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác